TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

UBND XÃ PHỔ AN - THỊ XÃ ĐỨC PHỔ - TỈNH QUẢNG NGÃI

Xã Phổ An có quá trình hình thành và phát triển rất lâu đời, Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, thực hiện chủ trương của Ủy ban Nhân dân Cách mạng tỉnh Quảng Ngãi, các đơn vị hành chính từ tỉnh đến xã đều lấy tên của các nhà cách mạng tiêu biểu ở địa phương. Thực hiện chủ trương của huyện Đức Phổ, ba làng Hội An, An Thạch, An Thổ sau cách mạng tháng Tám năm 1945 hợp nhất lấy tên là xã Phạm Rồi.

Sau khi bầu cử Quốc hội lần thứ I (06/01/1946), để tiến hành bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp vào tháng 2 và tháng 4/1946, theo chủ trương của Trung ương, cấp Tổng giải thể, các làng hợp nhất thành các xã. Toàn huyện có 13 xã. Đầu tháng 2 năm 1946, xã Phạm Rồi đổi thành xã Phổ An, gồm 3 làng là: Hội An, An Thạch, An Thổ. Các làng trên đổi thành thôn.

Làng Hội An, có hai xóm Nam Giáp và Bắc Giáp, đến năm 1945 thêm hai xóm Quần Huân và An Thạnh. Làng An Thạch có các xóm Bình An, Bảo An, Thuận Hoà Thượng, Thuận Hòa Hạ (sau đổi thành xóm Hòa Nam). Làng An Thổ có các xóm: Cùng Thi (hoặc Trường Thi), An Lộc, xóm Phường, Ngoài Miếu, Ngoài Dung, đến năm 1947 thêm xóm Câu. Làng An Thổ trước đây có xóm Phần Thất trong chống Pháp nhập về xã Phổ Văn rồi sau về xã Phổ Quang. Dân số của 3 làng trước 1945 ước khoảng 5.000 người. Đến cuối năm 1975 có gần 7.000 người. Đến năm 2020, dân số xã Phổ An khoảng 11.255 người.

Phổ An nằm ở Đông Bắc thị xã Đức Phổ; phía  Đông giáp biển; Tây giáp Đức Lân (huyện Mộ Đức), xã Phổ Văn, Phổ Thuận (Đức Phổ); Bắc giáp xã Đức Phong (Mộ Đức); Nam giáp Phổ Quang. Phổ An nằm dọc theo bờ biển, chiều ngang nơi rộng nhất là 3.630m, nơi hẹp nhất là 2.200m, chiều dài là 5.870m. Diện tích tự nhiên 18,62km2. Trước năm 1945, xã Phổ An có khoảng 50 ha rừng (còn gọi là cấm). Một số cấm trước đây là rừng nguyên sinh như: Cấm đình Hội An, Cấm chợ, Cấm Đông Tây, Cấm Trước (An Thạnh), Cấm đình An Thổ, Cấm Cùng Thi. Năm 1945 – 1946, chia cho dân khai phá một số diện tích để trồng khoai sắn...Trong những năm chiến tranh, giặc Mỹ cày ủi, không còn cấm nào.

Dọc phía Tây của xã là Sông Thoa, chi nhánh của Sông Vệ, chạy giữa cánh đồng rồi đổ ra cửa Mỹ Á xã Phổ Quang. Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Sông Thoa được dùng làm đường chuyên chở lương thực, thực phẩm, vũ khí từ xã Phổ Quang huyện Đức Phổ qua huyện Mộ Đức đến huyện Nghĩa Hành, Ba Tơ và ngược lại. Ngày xưa qua sông bằng các bến đò: đò Hội An, đò Đỗ, đò ông Lắm và đò ông Lại. Sau tháng 8/1945 làm cầu bằng tre tiện qua lại. Cầu Hội An dài 155m, năm 1959 cầu được xây dầm và móng trụ bê tông, mặt cầu lát ván, đến năm 1986 gia cố móng trụ và đổ bê tông mặt cầu.

Đường liên hương đắp bằng đất cấp phối, đường dài 7km, phía Bắc nối đường xã Đức Phong, phía Tây qua cầu Hội An, nối đường xã Đức Lân đến quốc lộ 1A, phía Nam tiếp giáp đường xã Phổ Quang đi cửa Mỹ Á. Đường trong thôn, xóm có đường ngang ngõ dọc, thuận tiện đi lại, vận chuyển.

Trang thông tin xã Phổ An, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

Cơ quan chủ quản: UBND thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Chịu trách nhiệm nội dung: UBND xã Phổ An, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Điện thoại/Fax: 0255 3972154

Email: vtphoan-ducpho@quangngai.gov.vn